Home > Marketing > Content Marketing > Bạn đã nhận thức đúng về Content Marketing?

Bạn đã nhận thức đúng về Content Marketing?

Với sự lên ngôi của “tiếp thị nội dung”, các thuật ngữ như Content Marketing, Copywriting, Creative Content … ngày càng được sử dụng phổ biến. Khái niệm Copywriting đã có từ rất lâu, từ khi nền kinh tế xuất hiện cái gọi là Marketing thì Copywriting đã ra đời song hành. Content Marketing lại là một thuật ngữ rất thịnh hành trong vài năm trở lại đây, nhiều người sử dụng “Content Marketing” để nói đến bất cứ hoạt động nào sử dụng đến “nội dung”.

Việc hiểu sai các khái niệm và sử dụng sai hoàn cảnh không chỉ đơn thuần là lỗi về hành văn, mà nó sẽ khiến việc thiết kế các chiến dịch Marketing trở nên lệch lạc, thiếu phương hướng, sự nhất quán, từ đó khiến hoạt động Marketing trở nên kém hiệu quả.

Content Marketing, Copywriting, PR?

Rất nhiều người người gặp khó khăn khi phân biệt các thuật ngữ này , một số quan điểm còn cho rằng đó chỉ là thay đổi cách gọi chứ bản chất các khái niệm này là một. Việc mập mờ này hoàn toàn dễ hiểu, vì các khái niệm này đều làm việc với “nội dung”, đều xuất hiện trong mọi hoạt động Marketing, Truyền thông và Thương hiệu, các “nội dung” này đều được phân phát miễn phí đến khách hàng, và người làm những công việc này có khá nhiều điểm yêu cầu chung về kỹ năng cũng như phẩm chất.

Nói về Copywriting, có hàng trăm cách giải thích khác nhau về công việc này. Giải thích một cách ngắn gọn, Copywriting là việc tạo ra “nội dung” để giới thiệu, quảng cáo cho doanh nghiệp (đừng nhầm lẫn với việc viết các chỉ dẫn kỹ thuật của sản phẩm nhé). Đó có thể là bản tuyển ngôn thương hiệu, câu slogan, là văn bản quảng cáo trên báo, ý tưởng nội dung/hình ảnh cho poster, kịch bản TVC, bản giới thiệu sản phẩm, đoạn status quảng cáo trên facebook … Nhưng với sự chuyển dịch của xã hội cùng sự phát triển của kinh tế học, người ta thấy cần nhiều “nội dung” hơn nữa, những cái vượt qua phạm vi của Copywriting. Đây là lúc chúng ta cần anh bạn PR-Quan hệ công chúng.

Vậy sao Copywriter không viết cho PR luôn? Ví dụ đơn giản nhất để phân biệt là một bài báo giới thiệu về các hoạt động xã hội của doanh nghiệp nó khác với bài giới thiệu doanh nghiệp trên các trang chỉ mục doanh nghiệp, đoạn video giới thiệu về chương trình từ thiện nó khác đoạn TVC quảng cáo trên TV. Người làm PR không chỉ là biết viết, các hoạt động PR cần những yêu cầu khác, cách tiếp cận khác, chiến lược khác cùng vô vàn các lý thuyết mới. Vì vậy không ai gọi người làm PR là Copywriter. Tuy nhiên, việc Copywriter viết bài cho các hoạt động PR là không hiếm, đó là vấn đề thuộc về tổ chức nhân sự.

Vậy Content Marketing đứng ở đâu trong mớ hỗn độn này? Đơn giản và dễ hiểu thì Content Marketing là những “nội dung” không thuộc Copywriting hay PR, rõ ràng hơn thì đó là những “nội dung” không trực tiếp đề cập đến thương hiệu hay sản phẩm. Hay một định nghĩa khác có thể nói thế này “Content Marketing là tạo ra các nội dung liên quan, hấp dẫn, thú vị và có giá trị” (và đừng quên là luôn miễn phí).

Vị trí quan trọng của Content Marketing

Hoạt động tạo ra các nội dung hữu ích, thú vị và liên quan đến doanh nghiệp chưa bao giờ mang lại hiệu quả cao đến thế. Điều này có được nhờ sự bùng nổ của mạng xã hội và bộ máy tìm kiếm, hai công cụ giúp nội dung được xuất bản và đến với khách hàng. Sự phát triển của hai công cụ Internet này tạo ra hàng loạt các công cụ và kênh Marketing mới sử dụng nguồn nguyên liệu là Content Marketing, cái mà ta gọi chung nó là Internet Marketing.

Content Marketing lôi kéo người theo dõi các trang mạng xã hội của bạn, Content Marketing khiến Google đưa nội dung của bạn lên top 1, Content Marketing kích thích người ta phải mở Email của bạn và click vào các đường link, Content Marketing khiến người ta tự nguyện chia sẻ nội dung của bạn đi khắp nơi, Content Marketing tạo ra cảm xúc tích cực về thương hiệu dù họ chưa sử dụng sản phẩm, Content Marketing khiến khách hàng tự nguyện tìm đến bạn một cách tự nhiên nhất.

Với sức ảnh hưởng sâu rộng, sự phong phú của các kênh triển khai và sự dễ dàng để tiếp cận, bất cứ thương hiệu nào đều phải lên kế hoạch sử dụng Content Marketing, điều đó khiến sự cạnh tranh trở lên căng thẳng hơn bao giờ hết. Mọi thứ trên giái đất này đều sẽ được nối mạng (Internet of Things), Content Marketing sẽ trở thành nguyên liệu cốt lõi của mọi hoạt động Marketing trên môi trường Internet, thất bại trong Content Marketing có thể khiến toàn bộ chiến lược Marketing đổ bể. Chính vì vậy trong thời đại hiện nay, việc phải có một chiến lược riêng cho Content Marketing là điều tối quan trọng trong chiến lược Marketing tổng thể, không một doanh nghiệp nào có để đứng ngoài cuộc chơi này.

Những điều lẫn lộn bắt buộc phải chấp nhận

Việc tiết giảm chi phí vận hành là điều tối quan trọng trong chiến lược kinh doanh, kế hoạch có hay đến đâu, đội ngũ có giỏi đến đâu nhưng chi phí vận hành quá lớn cũng sẽ giết chết doanh nghiệp. Chính vì vậy mà hầu hết các doanh nghiệp chỉ sử dụng một đội ngũ người làm “nội dung” để làm tất cả các công việc từ viết nội dung website, email, quảng cáo, PR đến quản trị nội dung mạng xã hội, dịch bài, biên tập portfolio, brochure, … Và thường người ta đặt tên cho nó là “Phòng nội dung”, “Phòng truyền thông”, “Phòng PR” … Và từ đó, rất nhiều người gọi tất cả các công việc đó là công việc của một Content Marketer hoặc Copywriter.

Đây là tình trạng không thể thay đổi trong tổ chức nhân sự. Để khắc phục điều này, việc đào tạo, nhận thức về các khái niệm, công cụ, kỹ thuật triển khai Content Marketing, Marketing tổng thể là điều rất quan trọng, đặc biệt là người “trưởng phòng nội dung” hay “giám đốc nội dung”, sẽ là người lên chiến lược Content Marketing và phân bổ nhân lực hợp lý giữa các hoạt động. Từ đó, dù làm PR, quảng cáo hay Content Markting, mỗi người nhân viên đều hiểu rõ việc mình đang làm là gì, có ý nghĩa gì, có tác động như thế nào, ở vị trí nào trong chiến lược tổng thể và liên kết rằng buộc với các hoạt động Marketing khác ra sao. Đó chính là chìa khóa thành công trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong thời đại “internet of things” đã đến rất gần.

Bài viết có tham khảo nội dung từ sage.edu.vn

Có thể bạn sẽ thích
Làm thế nào để phát triển một chiến lược nội dung: Hướng dẫn từ A đến Z
Copywriting là gì? Copywriters là ai?
Chiến lược marketing online dựa vào mô hình cây internet marketing