Home > Marketing > Content Marketing > Làm thế nào để phát triển một chiến lược nội dung: Hướng dẫn từ A đến Z

Làm thế nào để phát triển một chiến lược nội dung: Hướng dẫn từ A đến Z

Cho dù là bạn mới bắt đầu với chiến lược nội dung của mình hay là bạn đã thành thạo sáng tạo nội dung có chiến lược để tiếp cận khách hàng thì việc xem xét, điều chỉnh chiến lược nội dung của mình là vô cùng quan trọng. Bởi vì điều đó giúp nội dung của bạn luôn được cập nhật, sáng tạo và có ảnh hưởng.

Sau tất cả thì ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh muốn tiếp cận khách hàng của bạn. Vậy làm thế nào để vượt lên đối thủ cạnh tranh và dẫn đầu họ?

Bước đầu tiên để bắt kịp đối thủ cạnh tranh là có một kế hoạch tiếp thị nội dung thông minh bài bản. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch cho thời gian kinh doanh tới hoặc cần một số ý tưởng mới để đưa vào kế hoạch của bạn, hãy đọc tiếp.

Trong bài đăng này, tôi sẽ đi sâu vào:

 1. Chiến lược nội dung là gì.
 2. Tại sao doanh nghiệp của bạn cần một kế hoạch tiếp thị nội dung.
 3. Các bước chính xác bạn sẽ cần phải thực hiện để tạo chiến lược của mình, bao gồm:
 • Làm thế nào nội dung của bạn có thể tạo ra khách hàng tiềm năng.
 • Làm thế nào (và những gì) để xuất bản nội dung đó trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Chiến lược nội dung là gì?

Chiến lược nội dung đề cập đến việc quản lý khá nhiều phương tiện hữu hình mà bạn tạo và bạn sở hữu nó: có thể bằng văn bản, trực quan (hình ảnh, video, gif…), có thể tải xuống … Những thứ đó đều là một phần trong kế hoạch marketing của bạn, nội dung của chúng thể hiện bạn là ai và chuyên môn của bạn là gì, mang đến cho mọi người những gì.

Bạn có thể đã từng nghe thấy việc tạo nội dung quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng trong suốt bài viết này, mình xin nhấn mạnh chiến lược nội dung cần phải có một mục đích được lên kế hoạch rõ ràng, có thể nó sẽ nằm trong chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và tiếp cận khách hàng một cách khôn ngoan và hợp lý.

Khi lên một chiến lược nội dung, có một số điều quan trọng cần phải xem xét:

Bạn đang tạo nội dung cho ai

Ai là đối tượng mục tiêu cho nội dung này? Quy mô đối tượng mục tiêu đó? Hãy thử tưởng tượng xem sẽ như thế nào nếu bạn áp dụng cùng một chiến lược nội dung cho cả nhóm khách hàng người già và nhóm khách hàng trung tuổi. Các vấn đề của họ là khác nhau vì vậy nội dung chúng ta đề cập cũng cần phải khác nhau. Việc sử dụng nhiều loại nội dung và kênh khác nhau sẽ giúp bạn cung cấp nội dung khác nhau cho từng loại đối tượng khác nhau, giúp thu hút sự quan tâm và tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn cho sản phẩm của bạn.

Vấn đề của đối tượng sẽ được giải quyết

Chắc chắn là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết một hay nhiều vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Khi xác định được vấn đề của mình họ bắt đầu đi tìm cách giải quyết những vấn đề đó thì với đây là cơ hội dành cho bạn. Những nội dung mà bạn cung cấp, đối tượng có thể được hướng dẫn, được giáo dục để giải quyết vấn đề đó.

Chiến lược nội dung phù hợp sẽ giúp ích cho mọi người ở cả hai góc độ của sản phẩm: những người vẫn đang tìm hiểu xem những thách thức chính của họ là gì và những người đã sử dụng sản phẩm của bạn để vượt qua những thách thức này. Nội dung của bạn củng cố (các) giải pháp bạn đang cung cấp và giúp bạn có nhiều khách hàng hơn.

Nội dung của bạn có độc đáo, có duy nhất

Đối thủ của bạn có thể có một sản phẩm tương tự như của bạn, điều đó có nghĩa là khách hàng tiềm năng của bạn cần phải biết điều gì làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn đối thủ – hoặc, ít nhất, khác biệt so với đối thủ. Đây là nơi nội dung xuất hiện. Để chứng minh lý do tại sao sản phẩm của bạn đáng mua, bạn cần chứng minh lý do tại sao bạn đáng để lắng nghe.

Các định dạng nội dung bạn sẽ tập trung vào

Nội dung của bạn sẽ mất những hình thức nào? Đồ họa thông tin? Video? Bài đăng trên blog? Đã xác định được các chủ đề bạn muốn đảm nhận vị trí, bạn sẽ cần xác định định dạng nào để lập ngân sách để bạn có thể thể hiện tốt nhất vị trí đó.

Các kênh sẽ được xuất bản ở đâu

Giống như bạn có thể tạo nội dung ở các định dạng khác nhau, bạn cũng sẽ có các kênh khác nhau mà bạn có thể xuất bản. Các kênh có thể bao gồm các thuộc tính sở hữu, chẳng hạn như trang web và blog của bạn; và các tài sản truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook và Twitter. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về chiến lược nội dung truyền thông xã hội trong hướng dẫn từng bước sau trong bài viết này.

Làm thế nào bạn sẽ quản lý sáng tạo và xuất bản

Tìm hiểu làm thế nào bạn sẽ tạo và xuất bản tất cả nội dung của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Điều quan trọng đối với một chiến lược nội dung là biết ai tạo ra cái gì, xuất bản ở đâu và thời gian phát hành là lúc nào.

Các chiến lược nội dung ngày nay ngăn ngừa sự lộn xộn bằng cách quản lý nội dung theo quan điểm chủ đề . Khi lập kế hoạch và lên lịch nội dung xung quanh các chủ đề, bạn có thể dễ dàng hình dung thông điệp của công ty đang muốn cung cấp và theo thời gian, những nội dung đó giúp bạn khẳng định vị trí thương hiệu của mình trong ngành.

Tại sao các nhà tiếp thị cần tạo ra một chiến lược tiếp thị nội dung?

Tiếp thị nội dung giúp doanh nghiệp chuẩn bị và lập kế hoạch cho các nguồn lưu lượng truy cập trang web một cách hiệu quả, giúp kiểm soát được nguồn lưu lượng mang lại khách hàng tiềm năng mới và với chi phí thấp. Hãy suy nghĩ về nó – giả sử bạn có thể tạo một bài đăng blog và có được lưu lượng truy cập (không phải trả tiền), một liên kết được nhúng trong bài viết dẫn đến ebook hoặc công cụ miễn phí sẽ tiếp tục tạo khách hàng tiềm năng cho bạn khi thời gian trôi qua.

Nguồn lưu lượng truy cập đáng tin cậy và khách hàng tiềm năng từ nội dung chất lượng của bạn sẽ cho phép bạn linh hoạt thử nghiệm các chiến thuật tiếp thị khác nhau để tạo doanh thu, chẳng hạn như nội dung được tài trợ, quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội chuyển thành nội dung miễn phí và được giới thiệu từ các trang web uy tín (referral). Nội dung đó không chỉ mang về cho bạn khách hàng tiềm năng mà còn giáo dục những giá trị và tạo ra sự nhận thức về thương hiệu.

Bây giờ, hãy đi sâu vào để tìm hiểu chi tiết cụ thể về cách tạo kế hoạch tiếp thị nội dung.

Cách tạo chiến lược tiếp thị nội dung

1. Xác định mục tiêu của bạn.

Mục tiêu của bạn là gì khi phát triển một kế hoạch tiếp thị nội dung? Tại sao bạn muốn sản xuất nội dung và tạo một kế hoạch tiếp thị nội dung? Biết mục tiêu của bạn trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch và bạn sẽ dễ dàng xác định những gì tốt nhất cho chiến lược của mình.

(Muốn trợ giúp tìm ra các mục tiêu phù hợp? Tải xuống mẫu lập kế hoạch mục tiêu này.)

2. Tiến hành nghiên cứu persona.

Để phát triển một kế hoạch thành công, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của nội dung của mình.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bắt đầu hoặc chưa quen với tiếp thị. Bằng cách biết đối tượng mục tiêu của bạn, bạn có thể tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp hơn mà họ sẽ muốn đọc và chuyển đổi.

Nếu bạn là một nhà tiếp thị có kinh nghiệm, mục tiêu của bạn có thể nhiều lựa chọn. Bạn có muốn nhắm mục tiêu một nhóm người mới hoặc mở rộng thị trường mục tiêu hiện tại? Bạn có muốn giữ cùng một đối tượng mục tiêu? Xem lại thông số đối tượng của bạn bằng cách tiến hành nghiên cứu thị trường mỗi năm là rất quan trọng để tăng lượng người dùng của bạn.

3. Làm một nghiên cứu, thống kê nội dung.

Hầu hết mọi người bắt đầu với các bài đăng trên blog, nhưng nếu bạn muốn mạo hiểm và thử sản xuất các phần nội dung khác, hãy xem xét những gì bạn muốn thực hiện. Ví dụ: nếu bạn đã thực hiện các bài đăng blog hàng tuần trong năm qua, việc tạo một ebook để chắt lọc tất cả các bài đăng trên blog của bạn thành một hướng dẫn cơ bản sẽ là một cách để cung cấp thông tin theo định dạng khác.

Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, hãy xem lại các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn và kết quả từ năm ngoái. Chỉ ra những gì bạn có thể làm khác đi trong năm tới và đặt mục tiêu mới để đạt được. (Mẹo: Ngay bây giờ là thời điểm tuyệt vời để sắp xếp các mục tiêu nhóm của bạn với các mục tiêu còn lại của tổ chức.)

4. Chọn một hệ thống quản lý nội dung.

Có một hệ thống tại nơi bạn có thể quản lý nội dung của mình. Một vài phần quan trọng của quản lý nội dung bao gồm tạo nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung. Nếu bạn đang quản trị một trang web WordPress thì hãy tham khảo WP Engine.

5. Bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng nội dung.

Bây giờ, là lúc bắt đầu nảy ra ý tưởng cho dự án nội dung tiếp theo của bạn. Dưới đây là một số công cụ bạn có thể tham khảo ngay:

Trang web hoặc blog uy tín trong ngành

Nguồn nội dung này rất phổ biến và hoàn toàn dễ tiếp cận, bạn có thể search nó ngay trên Google và bắt đầu theo dõi các chủ đề đang hot, trend trong ngành của mình đồng thời tìm ý tưởng cho nội dung của mình.

Google Trends

Google có hẳn một trang nói về những xu hướng của người dùng trên trang của họ đang tìm đọc những chủ đề gì, những nội dung đó được phân loại theo thời gian, địa điểm và cả thể loại nữa. Ngoài ra, có một phần khác của công cụ này đề cập chính xác người dùng họ đang search từ khóa gì trong ngày. Hoàn toàn không nên bỏ qua công cụ xuất sắc này.

BuzzSumo

Khám phá nội dung phổ biến và ý tưởng nội dung tại BuzzSumo. Công ty nước ngoài này cung cấp một số công cụ nghiên cứu thị trường, một trong số đó sử dụng cổ phiếu truyền thông xã hội để xác định xem một phần nội dung có phổ biến và được yêu thích hay không. Đổi lại, thông tin này giúp bạn xem ý tưởng nội dung nào sẽ hoạt động tốt nếu bạn tạo nội dung về chúng.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể theo dõi nội dung và lên ý tưởng cho kế hoạch của mình bằng việc theo dõi trên các mạng xã hội, các trang cá nhân, hoặc báo cáo uy tín….

6. Xác định loại nội dung bạn muốn tạo.

Có rất nhiều tùy chọn ngoài kia cho nội dung bạn có thể tạo. Dưới đây là một số định dạng nội dung phổ biến nhất mà các nhà tiếp thị đang tạo và các công cụ và mẫu để bạn bắt đầu.

Các loại nội dung tiếp thị

 1. Bài đăng trên blog
 2. Ebooks
 3. Case study
 4. Mẫu
 5. Infographics
 6. Video
 7. Social Media – Truyền thông xã hội

Bài đăng trên blog

Bạn có nhận ra không, bạn hiện đang đọc một bài đăng trên blog. Bài đăng trên blog trực tiếp trên một trang web và nên được xuất bản thường xuyên để thu hút khách truy cập mới. Bài đăng nên cung cấp nội dung có giá trị cho khán giả của bạn khiến họ có xu hướng chia sẻ bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và trên các trang web khác. Chúng tôi khuyên rằng các bài đăng trên blog có độ dài từ 1.000 đến 2.000 từ, nhưng hãy thử nghiệm để xem khán giả của bạn thích đọc dài hơn hay ngắn hơn.

Ebooks

Ebooks là công cụ tạo khách hàng tiềm năng mà khách hàng tiềm năng có thể tải xuống sau khi gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng với thông tin liên hệ của họ. Chúng thường dài hơn, sâu hơn và được xuất bản ít thường xuyên hơn các bài đăng trên blog, được viết để thu hút khách truy cập vào một trang web.

Ebooks là bước tiếp theo trong quy trình tiếp thị Inbound Marketing. Sau khi đọc một bài đăng trên blog (chẳng hạn như bài này), khách truy cập có thể muốn biết thêm thông tin. Đây là nơi phát huy tác dụng (CTA), hướng mọi người đến trang đích nơi họ có thể gửi thông tin liên hệ của mình và tải xuống ebook để tìm hiểu thêm thông tin có giá trị cho doanh nghiệp của họ. Đổi lại, doanh nghiệp xuất bản ebook có thêm một khách hàng tiềm năng mới để đội ngũ bán hàng liên hệ

Case study

Case study là lời chứng thực, là cơ hội của bạn để kể câu chuyện về một khách hàng đã thành công trong việc giải quyết vấn đề bằng cách làm việc với bạn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, loại nội dung này có lẽ là loại nội dung linh hoạt nhất bởi vì nó có thể có nhiều hình thức khác nhau – một số trong số đó nằm trong danh sách này. Điều đó đúng, nghiên cứu trường hợp có thể ở dạng một bài đăng blog, ebook, podcast … thậm chí là một infographic.

Mục tiêu của bạn khi sử dụng loại case study là cho những người đang xem xét sản phẩm của bạn một bằng chứng rõ ràng nhất về giá trị mà bạn đang cung cấp, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Trước khi chọn một khách hàng để làm case study, bạn nên xác định hình thức diễn ra của nội dung đó và liệu nó có phù hợp với giá trị mà thương hiệu đang cung cấp hay không. Bạn không nên sử dụng case study về một khách hàng vừa và nhỏ hoặc start up, doanh thu hàng năm chỉ ở chục tỷ để phát triển nội dung hướng đến những doanh nghiệp lớn có doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm được, tất nhiên bạn vẫn có thể làm, nhưng độ tin tưởng và mục đích cuối cùng của loại nội dung này sẽ không thể phát huy hết khả năng của nó.

Mẫu

Mẫu là một định dạng nội dung tiện dụng để thử vì chúng tạo ra khách hàng tiềm năng cho bạn trong khi cung cấp giá trị to lớn cho khán giả của bạn. Khi bạn cung cấp cho khán giả của mình các công cụ mẫu để tiết kiệm thời gian cho họ và giúp họ thành công, nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục gắn kết với nội dung của bạn trong tương lai.

Infographics

Infographics có thể tổ chức và trực quan hóa dữ liệu theo cách hấp dẫn hơn so với các dữ liệu đơn lẻ. Đây là những định dạng nội dung tuyệt vời để sử dụng nếu bạn đang cố gắng chia sẻ nhiều dữ liệu theo cách rõ ràng và dễ hiểu.

Video

Video là một phương tiện nội dung hấp dẫn cao có thể chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web. Video đòi hỏi đầu tư thời gian và tài nguyên lớn hơn nội dung bằng văn bản, nhưng khi tiếp thị trực quan tăng mức độ phổ biến – xét cho cùng, nó có khả năng được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cao hơn 40 lần so với các loại nội dung khác – đó là một thử nghiệm đáng giá.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang triển khai các hoạt động nội dung trên mạng xã hội Facebook, Instagram thì mình lưu ý không nên bỏ qua định dạng này. Vì Facebook thực sự ưu tiên những định dạng nội dung bằng video.

Truyền thông xã hội – Social Media

Khi bạn thường xuyên xuất bản nội dung trên trang web của mình trong một thời gian, có lẽ đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về việc phân phối nội dung của bạn trên các trang web khác. Điều này có nghĩa là chuyển hướng nội dung thành các định dạng mới và xuất bản chúng trên blog của bạn, tạo nội dung gốc dành riêng cho các trang web bên ngoài, hoặc xuất bản nội dung trang web trên các mạng xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là mấu chốt để khuếch đại phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn và cung cấp nội dung của bạn cho khách hàng ở nơi mà họ dành thời gian cho họ. Các mạng xã hội mà các doanh nghiệp thường đăng bao gồm:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Twitter
 4. LinkedIn
 5. Pinterest
 6. Snapchat
 7. YouTube (vâng, đây là một mạng xã hội)

Khi khởi chạy một tài khoản doanh nghiệp trên bất kỳ mạng xã hội nào ở trên, điều quan trọng là phải đăng loại nội dung mà những người theo dõi bạn muốn xem. Ví dụ, trên Instagram, người dùng muốn ảnh, video và đồ họa phản ánh các sự kiện, hiển thị nội dung do người dùng tạo hoặc thậm chí nội dung phía sau hậu trường của bạn.

Trên Facebook, tùy chọn có thể nhiều hơn. Bạn không chỉ có thể chia sẻ bài đăng trên blog và nội dung trang web của mình mà còn có thể đăng video lên Facebook, quảng cáo sản phẩm và meme gốc gây được tiếng vang với khách hàng của bạn.

Mặc dù mục tiêu trên các trang truyền thông xã hội như Instagram hay Snapchat là kết nối mật thiết hơn với khán giả của bạn, mục tiêu của bạn trên các nền tảng như Facebook và Twitter là mở rộng đối tượng đó, hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và bắt đầu các cuộc hội thoại trong ngành của bạn. Thực hiện một số nghiên cứu thị trường cơ bản để khám phá những nền tảng mà người mua của bạn đang sử dụng và định hình nội dung của bạn theo mong đợi của họ.

7. Xuất bản và quản lý nội dung của bạn.

Chiến lược marketing của bạn nên vượt ra ngoài các loại nội dung bạn sẽ tạo – nó cũng sẽ bao gồm việc bạn sắp xếp nội dung của mình. Với sự trợ giúp của lịch đăng bài, lịch nội dung, bạn sẽ đi đúng hướng để xuất bản một thư viện nội dung đa dạng và cân bằng trên trang web. Sau đó, tạo lịch nội dung phương tiện truyền thông xã hội để bạn có thể quảng bá và quản lý nội dung của mình trên các trang web khác.

Nhiều ý tưởng bạn nghĩ ra chỉ chất lượng trong thời gian ngắn, bởi vì nó đang nói về một đề tài nóng trong xã hội ở hiện tại, vì nó là xu hướng nên nó sẽ hết rất nhanh. Tuy nhiên không nên bỏ qua nó, bởi vì nội dung mang tính chất kịp thời sẽ giúp giải quyết được sự tò mò và khan hiếm thông tin của khách hàng. Mặc dù chúng có thể không phải là phần lớn trong lịch biên tập của bạn, nhưng chúng có thể giúp bạn tạo ra lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Tôi biết đây là rất nhiều thông tin, nhưng công việc chỉ mới bắt đầu. Phải mất thời gian, tổ chức và sáng tạo để phát triển một chiến lược tiếp thị nội dung thành công. Từ việc xây dựng nền tảng của kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn đến việc thêm các công cụ để quản lý nội dung tốt hơn, thiết lập chiến lược cho thời gian tới, chắc chắn sẽ không gặp rắc rối nếu bạn làm theo các bước và triển khai như ở đây.

Chúc mừng bạn đã khám phá ra các bước để triển khai một chiến lược nội dung hiệu quả. Hãy thường thức nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Copywriting là gì? Copywriters là ai?
Bạn đã nhận thức đúng về Content Marketing?
Chiến lược marketing online dựa vào mô hình cây internet marketing