Home > Marketing > Digital Marketing > Chiến lược marketing online dựa vào mô hình cây internet marketing

Chiến lược marketing online dựa vào mô hình cây internet marketing

Là một nhà marketing chuyên nghiệp, người luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để tiếp cận với khách hàng, làm thế nào để khách hàng mua hàng nhiều hơn với tần suất lớn hơn… Để làm được điều đó, rất cần chiến lược tiếp cận khách hàng, tương tác với khách hàng một cách khéo léo, đúng lúc đúng chỗ. Nhưng để xây dựng được chiến lược đó trước hết hãy tìm hiểu qua cây internet marketing để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về tiếp thị online.

Internet Marketing Tree là gì?

Internet Marketing Tree (Mô hình cây Marketing trên Internet) là một khái niệm rất quen thuộc với các nhà marketing. Nó cũng giống như một cái cây bình thường. Cây sống là nhờ có nhựa cây, hệ thống rễ cây bơm chất dinh dưỡng qua thân cây tới các nhánh, cành, lá. “Nhựa cây” của Internet Marketing Tree chính là thông tin, là các thông điệp truyền thông. Thân cây chính là website, là nơi chứa đựng và nuôi dưỡng thông tin. Thông tin sẽ được lan truyền qua website và tới các công cụ tiếp thị, tương tác để quảng bá tới khách hàng.

Có khá nhiều mô hình Cây internet marketing nhưng dưới đây mình xin đề cập đến mô hình cây internet marketing phiên bản mới nhất!

Cây internet marketing với nhiều nhánh cây và đang mở rộng

Xây dựng chiến lược marketing online

Nhìn vào mô hình cây này, mọi chiến lược marketing online để nên bắt đầu từ khâu nghiên cứu sản phẩm dịch vụ (vị thế, đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu), chiến lược (tương tác, chuyển đổi), thương hiệu (định vị thương hiệu, thông điệp truyền thông ..) và nội dung tiếp thị (nội dung bán hàng, lời kêu gọi..)

 • Research (Nghiên cứu, phân tích thị trường, đối thủ,…)
 • Strategy (Xây dựng chiến lược mục tiêu)
 • Branding (Định vị thương hiệu, thông điệp truyền thông…)
 • Content (Nội dung sản phẩm, dịch vụ…)

Quá trinh nghiên cứu gốc rễ của chiến lược bắt đầu từ việc nghiên cứu khách hàng. Bạn phải là người hiểu khách hàng nhất – không ai khác. Họ thích cái gì, thích được như thế nào, thích sử dụng cái gì, ở đâu, thời gian nào, hành vi của khách hàng là gì? Họ thích sử dụng mạng xã hội không, họ thích đọc báo không, kênh internet nào họ thường xuyên tiếp cận nhất. Những mô tả như vậy giúp cho quá trình thiết kế sản phẩm, định vị thương hiệu … hoặc sáng tạo các chiến dịch marketing phát huy được hiệu quả lớn nhất.

Nghiên cứu, đọc hiểu dữ liệu khách hàng để hiểu khác hàng là vô cùng quan trọng

Sau khi hiểu được khách hàng thì bước tiếp theo là chiến lược tiếp cận khách hàng thông qua kênh marketing của bạn và dĩ nhiên nó đi kèm với chiến lược phân bổ ngân sách cho kênh đó. Bạn sẽ tiếp cận qua kênh nào đây: Facebook, SEO, Email marketing hay Quảng cáo hiển thị (Display Ads) … ? Việc sử dụng kênh internet marketing nào tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ, tiềm lực của bạn… Ví dụ: Bạn làm trong lĩnh vực cho thuê phòng nghỉ khách sạn vào khoảng thời gian du lịch mùa hè tại 1 địa điểm nào đó, kênh tương tác của bạn có thể sẽ bao gồm cả Website, Facebook, Email Marketing,.. những kênh mà khách hàng hiện nay chủ yếu sử dụng.

Mô hình cây chia hoạt động marketing online thành 7 nhóm:

 • SEM (Search Engine Marketing) bao gồm cả SEO (Search Engine Optimized) và PPC
 • Directory Listings
 • Social Media (Network, Share…)
 • Email Marketing
 • PR
 • Marketing Advertising (Display Ads, Affiliate…)
 • Traditional Marketing (Event, Print, OOH, Mass Media)
Tầm quan trọng của website dùng để bán hàng trong chiến lược marketing online

Một điểm lưu ý, mọi thông tin, thông điệp truyền thông về sản phẩm của doanh nghiệp trên mạng internet nên được điều hướng để có thể dịch chuyển qua website (hoặc có thể coi website nhất thiết là trạm chung chuyển những nội dung truyền thông). Website là bộ mặt của doanh nghiệp trên internet, cũng là kênh owner (kênh sở hữu của doanh nghiệp) nên những người làm marketing như chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và chủ động sáng tạo nội dung cũng như điểm chạm của doanh nghiệp với khách hàng. Cũng từ lý do đó mà theo mình trách nhiệm thiết kế hoặc design website sẽ dành cho người làm marketing, không phải dành cho các bạn ITer, Coder, bởi vì website sinh ra để giải quyết các vấn đề bán hàng, và nó cũng phải có chiến lược, người làm marketing là người thiết kế chiến lược đó và kỹ thuật chỉ là người hỗ trợ để hiện thực hóa chiến lược mà thôi.

You may also like
7 loại Email Marketing doanh nghiệp của bạn nên tận dụng
Làm thế nào để phát triển một chiến lược nội dung: Hướng dẫn từ A đến Z
Copywriting là gì? Copywriters là ai?
Bạn đã nhận thức đúng về Content Marketing?