Vừa trải qua một khoá ngắn hạn về Sales. “Lạ đời chưa, kinh nghiệm chuyên môn của anh có phải về Sales đâu”. Marketing đi học Sales xong về không áp dụng thì đi học làm gì. Học cho tốn thời gian.

Nhưng không, không học chuyên môn thì học tư duy, học cách suy nghĩ, cách họ quản lý công việc, không thiếu. Chính những điều này bản thân còn thấy áp dụng nhanh không kém các kiến thức chuyên môn.

Tâm đắc nhất 2 điều:
– 5Ps: Quy tắc áp dụng cho bất cứ công việc nào, bắt đầu từ sự chuẩn bị đến thực hành, đến phòng tránh những rủi ro ra sao. Xin phép chia sẻ trong một bài khác.
– Chú tâm. Giống như nghệ thuật lắng nghe khách hàng của Sales. Nghe bằng tai nhưng phải xuất phát từ chính cái TÂM của bản thân, phải thực sự muốn nghe. Dùng NHÃN để quan sát, thu hút ánh nhìn vừa thể hiện sự quan tâm đến cuộc hội thoại. Đặt vị trí người đối diện như một vị VƯƠNG thể hiện sự tôn trọng. Và luôn tập trung vào cuộc nói chuyện, đặt cuộc nói chuyện lên hàng đầu, là duy NHẤT.

Nghĩ rộng ra một chút, đó chính là sự CHÚ TÂM bất kể là công việc nào. Làm việc có sự tập trung chú ý đã hiệu quả, nếu đặt cái tâm của mình vào làm nữa thì giá trị mang lại không còn chỉ là kết quả công việc, đó là tinh thần là giá trị sống.

Nói để hiểu rằng đứng núi này trông núi nọ, làm việc nửa vời sẽ chỉ khiến kết quả đi xuống.

Chú tâm còn một điều nữa. Đó là đừng bao giờ để ý những chuyện vặt vãnh, gây khó khăn, cản trở bạn. Bởi vì không có người này, không có chuyện này sẽ có những người khác, chuyện khác đẩy bản thân vào một mối bòng bong khác. Cứ tiếp diễn tiếp diễn và nếu chạy theo, bạn biết rồi đấy, bạn sẽ đi chệch đường, và đơn giản tiêu tốn thời gian vòng lại mà thôi.

Thật ra còn học được nhiều điều nữa (Trời ơi muốn đi học quá). Xin kết thúc bằng một đoạn trích cũng tâm đắc không kém, nói về Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom).

Ông Nguyễn Thanh Việt đã từng chia sẻ với báo chí như sau: “Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cũng với tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người”. 
“Intracom không nặng sự thành bại hơn thua, mà coi trọng việc cán bộ công nhân viên của mình có gửi tâm vào công việc hay không? Anh không gửi tâm mình vào đó thì làm sao sản phẩm tốt được”.

http://m.cafebiz.vn/nhung-dieu-chua-biet-ve-shark-nguyen-th…

11/2018. Viết trên đường xuống Sầm Sơn – sóng đánh tụt quần.

1 Response

  1. I am extremely impressed together with your writing abilities as neatly as with the layout in your blog. Is this a paid subject or did you customize it your self? Anyway keep up the excellent quality writing, it is rare to peer a nice blog like this one today.

Leave a Reply