Home > Tâm sự kinh doanh > Con đường đến với hạnh phúc: Làm những gì bạn yêu, không phải những gì bạn thích.

Con đường đến với hạnh phúc: Làm những gì bạn yêu, không phải những gì bạn thích.

Tôi dành khá nhiều thời gian của bản thân mình để suy nghĩ về việc làm thế nào để hạnh phúc hơn. Thỉnh thoảng tối ưu hóa một số mục tiêu lại dẫn tôi đến với những mục tiêu khác – củng cố lại công việc kinh doanh, định hình rõ công việc đó hay là có thêm những mối quan hệ.

Thực tế mục tiêu cuối cùng của những điều đó là sự hạnh phúc và hạnh phúc khi hoàn thành những điều đó. Vậy tại sao ta không tối ưu sự hạnh phúc một cách trực tiếp?

Có một cách dễ dàng để đưa chúng ta đến với hạnh phúc là làm theo lời khuyên: Hãy làm nhiều hơn những điều bạn yêu và ít hơn những điều bạn thích.

Nhiều điều bạn yêu và bớt điều bạn thích

Mỗi chúng ta đều có những điều mà chúng ta yêu. Những điều đó thực sự rất thú vị, chúng làm cho chúng ta hiểu bản thân rằng mình muốn trở thành người như thế nào. Mỗi khi làm những điều đó, chúng ta cảm thấy hạnh phúc và niềm vui trong từng khoảnh khắc, cũng cảm thấy hài lòng với những người mà ta hướng đến.

Chúng ta cũng có những điều mà chúng ta thích. Những điều đó lại mang đến cho chúng ta những khoảnh khắc vui vẻ, nhưng những điều đó không thực sự mang lại cho chúng ta sự hạnh phúc và vui vẻ trong chính bản thân. Đó chỉ là một điều gì đó để vượt qua thời gian mà thôi.

Con đường dẫn đến hạnh phúc lớn hơn, nên làm ngày này qua ngày khác, cả từ bây giờ cho đến mãi về sau như chính con người của bạn. một cuộc sống đơn giản đó là: Làm nhiều hơn những điều bạn yêu và bớt những điều bạn chỉ thích đi.

“Nên” ít hơn.

Có nhiều điều mà chúng ta phải làm trong cuộc sống. Chúng ta cầnlàm việc để chi trả các hóa đơn, chúng ta cần hỗ trợ người thân và bạn bè của chúng ta. Chúng ta cần ăn uống đảm bảo sức khỏe, cần giữ vóc dáng và chăm sóc bản thân.

Có quá trời những điều chúng ta nên làm dù yêu hay thích. Bạn bè của bạn nói với bạn rằng, bạn nên theo sát chính trị nếu muốn trở thành công dân tốt, hoặc không. Xã hội nói bạn là người sao Hỏa nếu như bạn chưa đọc Shakespeare. Bố mẹ thì có một danh sách dài những điều cần thiết mỗi ngày để nuôi dạy trẻ.

Bạn nên cắt giảm những thứ bạn thích để nhường chỗ cho những gì bạn yêu, ngay cả những điều cần thiết cũng vậy. Nếu một điều gì đó không phải là bắt buộc và nó không làm cho bạn phấn khích một chút nào thì bạn cũng nên bỏ qua những mặc cảm tội lỗi khi bỏ qua nó ngay từ bây giờ.

Đừng cảm thấy tội lỗi về những điều bạn Yêu

Tôi yêu những người mà họ thực sự yêu thích những gì họ làm, cho dù xã hội có nhướng mày về điều đó.

Tôi bị mê hoặc bởi những vận động viên tốc độ. Người mà bị ám ảnh bởi những trò chơi điện tử để có thể hạ gục họ một cách nhanh nhất. Xã hội xem việc chơi games chỉ dành cho những người ở địa vị thấp. Những người đàn ông trưởng thành không chơi nhiều. Ngoại trừ những người chơi vì sự yêu thích tuyệt đối. Tôi đề cập đến những người này bởi vì họ thực sự rất chăm chỉ với điều mà họ yêu thích, cho dù thế giới xung quanh họ thỉnh thoảng lại chỉ trích điều đó.

Khi mà tôi viết blog này, đã có những lời miệt thị kiểu: “Bạn chỉ là người viết nhật ký online?” Ditto (một nhân vật khác ??) với tôi khi bắt đầu rất mong muốn phát triển thói quen này. Nó không thực sự ngầu lắm để cố gắng.

Yêu những điều bạn làm sẽ khiến bạn hạnh phúc. Hơn cả tiền, danh tiếng và địa vị. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được điều đó. Sức khỏe của bạn, mối quan hệ của bạn hoặc sự nghiệp có thể bị đảo lộn, nhưng làm những gì bạn yêu thích phần lớn là lựa chọn của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn có thể tránh những điều bạn phải làm. Những điều đó sẽ lấy đi một phần thời gian của bạn, đôi khi đó là tất cả thời gian. Một phần lý do để công việc trở nên thành công hơn là loại bớt những điều phải làm và thế chỗ chúng bởi những điều bạn yêu thích được làm, nhưng ngay cả những người thành công nhất cũng không hoàn toàn thoát khỏi điều đó.

Trong khi bạn cố gắng để giải thích những điều phải làm, bạn chắc chắn có thể điều chỉnh những điều chỉ đơn thuần là thích hoặc giảm cảm giác tội lỗi từ những điều bạn cảm thấy nên làm.

Kỷ luật bản thân đề làm những gì bạn yêu thích

Cần có lòng can đảm và kỹ luật bản thân để lam những điều yêu thích

Can đảm, bời vì xã hội chấp nhận những gì na ná như họ, thường thì ai cũng như vậy. Tuy nhiên xã hội có rất nhiều kiểu người và tính cách khác nhau, vì vậy trở thành người làm những gì bạn yêu thích sẽ khiến bạn hơi kỳ lạ một chút

Kỷ luật, bời vì  xã hội đầy rẫy vòng lặp hành vi gây nghiện, đánh cắp những xung động của chúng ta mà không cho ta một sự cảm thông sâu sắc. Tôi yêu thích học những điều mới mẻ, vẽ tranh, lập trình và dành thời gian cho bạn bè. Nhưng tôi thường xuyên chỉ xem  những video thú vị trên Youtube, bời vì những ứng dụng trên điện thoại của tôi trở nên hoàn hảo, chúng gửi cho tôi những gì hấp dẫn và không quá khó khắn để tiếp cận chúng.

Nếu như bạn muốn làm nhiều hơn những gì bạn yêu thích, thì đây là cách:

  1. Viết  ra một danh sách những điều mà bạn yêu thích làm. Điều đó có nghĩa rằng bạn thích làm chúng, nhưng chúng cũng mang lại cho bạn sự hài lòng và ý nghĩa nhất định.
  2. Viết ra những điều bạn có thể yêu thích được làm, nếu bạn cho chúng một cơ hội. Chúng có thể trở thành những điều khiến bạn tò mò, nhưng bạn không phải lo lắng nhiều vì bạn đã đạt đến điểm mà khiến cho bạn cảm thấy tốt mỗi khi làm chúng.
  3. Viết ra một danh sách khác những điều bạn làm thường xuyên, đơn thuần là thích (thậm chí là không thích)
  4. Từng chút một, tìm kiếm và thay thế những điều trong #3 và thay thế chúng bởi những điều trong #1 hoặc #2. Bạn có thể làm điều này để thay đổi thói quen của mình, hạn chế dùng điện thoại, tivi hoặc máy tính hoặc đơn giản là đăng ký nhiều thời gian hơn cho những gì bạn yêu thích để những thứ bạn chỉ thích bị đẩy ra ngoài.

Trong khi điều này nghe như một chiến lược chỉ dành cho những người nhiều thời gian, thực sự thì ngược lại. Nếu cuộc sống của bạn có quá nhiều điều bạn phải làm, thì quan trọng hơn hết là dành thời gian còn lại để dành cho những điều bạn thực sự yêu thích và đừng lãng phí và những điều bạn chỉ thích.

Scott H. Young

Bài viết được dịch từ bài viết: The Path to Happiness: Do What You Love, Not What You Like

Bài viết đầu tiên trong dự án cá nhân nhỏ của mình. Mình sẽ dịch lại các bài viết hay về các chủ đề, chủ yếu là rèn luyện kỹ năng, kỹ năng cá nhân, các bài phân tích của các tác giả nước ngoài… Vì vừa là dịch vừa học tiếng Anh nên không thể tránh khỏi các lỗi, câu văn không liền mạch, rất mong các bạn thông cảm. Nếu bạn phát hiện ra lỗi nào thì cũng phản hồi lại để mình sửa cho bài dịch thêm hiệu quả nhé.

Cám ơn bạn đã đón đọc.

Leave a Reply