Home > Marketing > Digital Marketing > Google Ads – Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số (Phần 1)

Google Ads – Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số (Phần 1)

Google Ads sẽ là bài đầu tiên trong chuỗi bài giới thiệu về chủ đề Digital Marketing Platform với những phân tích về các dạng quảng cáo thường dùng của những người làm Digital như mình. Ngoài việc giới thiệu các dạng quảng cáo đó, mình cũng sẽ đi sâu vào việc chia sẻ những ưu nhược điểm của các dạnh quảng cáo đó, liệu chúng phù hợp với dạng mục tiêu marketing nào.

Có rất nhiều nền tảng tiếp thị: Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads, Cốc Cốc, PR Booking, Cheetah, LDN… tuy nhiên trong bài đầu tiên này mình sẽ đi trước phần Google Ads các bạn nhé.

Bài viết cho những người mới bắt đầu hoặc chưa biết, thôi chúng ta đi từ khái niệm trước đã nhé. Google Ads là cái gì?

Google Ads là một dịch vụ thương mại của Google cho phép khách hàng mua những quảng cáo bằng chữ hoặc hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do các đối tác Google Adsense cung cấp. Để sử dụng được dịch vụ AdWords, người dùng phải đăng ký một tài khoản Google. Wikipedia

Trong Google Ads có khá nhiều dạng quảng cáo khác nhau với những mục tiêu khác nhau. Chúng cũng có những ưu điểm riêng của mình, hãy cùng xem nha:

SEM (Search Engine Marketing)

Loại quảng cáo thụ động hiển thị quảng cáo của bạn ở những vị trí ưu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm khi người dùng search từ khóa bất kỳ nào đó. Thường những vị trí ưu tiên này sẽ nằm trong top 4 kết quả đầu tiên được nhìn thấy.

Chúng ta hay bị nhầm lẫn SEO với dạng quảng cáo này, nhưng các bạn lưu ý nhé, SEO là tự nhiên không mất một khoản chi phí nào để bạn đứng vị trí đầu tiên trong danh sách tìm kiếm đó. Sẽ phải mất thời gian và công sức, đa phần là đầu tư nội dung để xây dựng kết quả tự nhiên này. Chi tiết SEO mình sẽ share trong một bài khác.

Đặc điểm của loại quảng cáo này phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu tìm kiếm của người dùng (volume). Hơn nữa vì nó đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin nên loại quảng cáo này khá phù hợp với dạng mục tiêu bán hàng hay tiếp cận người dùng có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Chuyển đổi của nó khá cao tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh để quảng cáo của bạn được hiển thị cũng khá cao.

GDN (Google Display Network):

Loại quảng cáo chủ động hiển thị hình ảnh hoặc banner của bạn trên các trang web do các đối tác của Adsense cung cấp. Tại sao gọi là chủ động bởi vì không cần điều kiện nào khác, bạn vẫn có thể đưa quảng cáo tiếp cận đến với người dùng. Banner hoặc hình ảnh có thể hiện trên nhiều vị trí với kích thước khác nhau của trang web vì vậy loại quảng cáo này khá là hợp với những mục tiêu về tăng nhận diện thương hiệu, độ phủ hoặc dùng để remarketing mang lại đơn hàng cũng rất hiệu quả.

Chi phí trung bình của một lượt chuyển đổi traffic của loại quảng cáo này cũng không quá cao, đặc biệt bạn hoàn toàn có thể target đối tượng mình mong muốn theo sở thích, nhân khẩu học, hoặc có thể lựa chọn trang web mà đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn hay sử dụng.

Về việc sử dụng GDN để remarketing, Google cung cấp một dạng quảng cáo đáp ứng theo từng trường hợp của khách hàng, quảng cáo đó có thể là hình ảnh hoặc text, đặc biệt GDN có thể đeo bám người dùng ở mọi nơi.  

Call Ads

Loại quảng cáo phù hợp với các mô hình kinh doanh cần tư vấn hoặc cung cấp thông tin nhiều qua điện thoại. Tư vấn sử dụng sản phẩm hoặc trị bệnh hoặc mua một khóa học đào tạo nào đó. Các nhà quảng cáo hoàn toàn có thể chủ động được nội dung và thông điệp, cũng như nhắm mục tiêu mong muốn với chi phí vừa phải không quá cao, tuy nhiên loại quảng cáo này thực sự khó để gia tăng lượng người dùng một cách đột biến, một phần nào đó vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thói quen “chủ động gọi” của người việt nam, đặc biệt là lúc tìm kiếm thông tin nào đó, người ta thường dành thời gian tìm hiểu thật kỹ và chi tiết trước khi quyết định gọi điện cho bạn.

Gmail Ads

Đây cũng là một dạng quảng cáo mà những ông lớn thường dùng để tạo nhận diện thương hiệu và gia tăng chuyển đổi, đặc biệt nếu khách hàng tiềm năng của bạn là những người thường xuyên sử dụng email cho công việc, dân văn phòng, có thu nhập ổn định. Bản thân mình theo dõi và cũng thường xuyên nhận được loại quảng cáo này trong hòm thư của mình: thường đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, đôi khi là bất động sản nữa. Giá của một chuyển đổi bằng Google Ads không hề nhỏ nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi triển khai chiến dịch này nhé.

App Install

Thực chất là một dạng mục tiêu quảng cáo, mong muốn nhiều người tải ứng dụng của bạn về điện thoại hơn. Có kha khá loại quảng cáo tích hợp mục tiêu quảng cáo này, chúng thường hiển thị trên youtube, google search, trên website, Gmail hoặc ngay cả trong những ứng dụng điện thoại khác của bạn.

Youtube

Chắc chắn không thể bỏ qua mạng xã hội video siêu khủng này, nơi xuất hiện của rất nhiều khách hàng tiềm năng. Đặc biệt theo Báo cáo Digital Marketing Report 2019 của Hootsuite thì báo 2019, 2020 Youtube sẽ là kênh Digital số 1 về lượng tương tác và người dùng, còn lớn hơn cả Facebook. Nếu bạn có để ý thì thực chất cộng đồng làm digital đã rất sôi động trên mạng xã hội này từ khá lâu, hoặc ngay cả MMO nữa. Cũng phải thôi, người dùng ở đâu thì chúng ta ở đó mà nhỉ.

Về các dạng ads trên Youtube có thể kể đến: Masthead, Youtube Video Ad, Pre Roll, In Video, MPU, Promoted Video, Annotations, Mobile Ads…với rất nhiều dạng nội dung và vị trí hiển thị. Youtube giờ đã thuộc sở hữu của Google nên anh chị em có thể dùng trình quảng cáo Google Ads để set quảng cáo Youtube một cách nhanh chóng nhất nhé.

Vì dạng nội dung phổ biến là Video, chính vì vậy các quảng cáo trên Youtube nên là các dạng quảng cáo nhắm mục tiêu thương hiệu và lan truyền nội dung. Nếu bạn đang chạy quảng cáo youtube đừng chỉ chăm chăm nhìn vào chi phí cho một lead khách hàng tiềm năng CPL (Cost Per Lead) hoặc chi phí cho một người mua hàng CPO (Cost Per Order) nhé, hãy để ý đến chi phí trên 1000 lần hiển thị CPM (Cost Per Impression) hoặc chi phí cho một lượt xem video CPV (Cost Per View).

Tổng hợp một chút về Google Ads

  • Là kênh có lượng người dùng lớn.
  • Phù hợp với Branding, bán hàng, xây dựng hệ thống người dùng, chăm sóc khách hàng..
  • Có thể tùy chỉnh target sâu: địa điểm, sở thích, hành vi, độ tuổi, giới tính…
  • Cạnh tranh cao
  • Nên cân nhắc là kênh truyền thông chính cho sản phẩm của bạn và đầu tư nguồn lực.

Bài tiếp theo về chủ đề Facebook Ads. Chờ mình nhé 😀

Có thể bạn sẽ thích
Quảng cáo Google Adwords nhập môn
[Download] Hướng dẫn tạo tài khoản Google Ads 2019 mới nhất
Hướng dẫn tạo tài khoản Google Webmaster Tools và Google Analytics