Home > Marketing > Digital Marketing > Email Marketing > Như thế nào là một chiến dịch Marketing hiệu quả?

Như thế nào là một chiến dịch Marketing hiệu quả?

Bài viết dựa trên những gì tôi cảm thụ được, có thể sai, có thể không đúng, có thể dài và vòng vo nhưng tôi vẫn muốn viết ra gửi cho các bạn.

Trước hết cần xác định rõ mục tiêu chiến dịch của bạn. Có 2 dạng mục tiêu: Kích thích mua hàng ngay lập tức, hiểu đơn giản là làm thế nào tăng doanh số như thế này, trong thời gian như thế này, với khoản tiền như thế này; loại thứ hai mục tiêu nhằm tăng uy tín và giá trị cảm quan của thương hiệu bằng cách tăng giá trị mà bạn cung cấp cho người dùng. Hai loại này cũng rất khác nhau, loại một thường được sử dụng trong thời gian ngắn và hớt váng, loại hai thì dài hơi hơn.

Đấy là khía cạnh về mục tiêu chiến dịch, sau mỗi mục tiêu sẽ có những tiêu chí đánh giá sự hiệu quả khác nhau, đó chính là vấn đề cần quan tâm thứ hai. Đa phần mọi người sẽ nghĩ với loại một tiêu chí đánh giá đúng nhất vẫn là bán được bao nhiêu đơn, giá trên một đơn làm sao phải rẻ nhất; còn loại hai tiếp cận bao nhiêu người và lượng phản hồi tích cực từ phía khách hàng, nó có nhiều hơn không, có tốt hơn không… Thế nhưng đấy chỉ là bề nổi mà thôi, sâu xa của cả một quá trình chạy chiến dịch như vậy có rất nhiều điều để đánh giá liệu thực sự có hiệu quả hay không: nào là chi phí cho một khách hàng, tỷ lệ chi phí marketing trên doanh thu, tỷ lệ khách hàng sử dụng hiệu quả, tỷ lệ khách hàng quay lại, tỷ lệ khách hàng dùng hơn một sản phẩm của công ty, vv…

Bỏ qua các dạng chiến dịch, chung quy lại có 4 điều bạn nên quan tâm khi chạy một cái gì đó là:

– Cái gì được tạo ra: (Created) sản phẩm bạn tạo ra là gì, số lượng nó như thế nào, chất lượng ra làm sao. Phần này chắc chắn liên quan đến Content của bạn.
– Bao nhiêu người nhìn thấy (Reached) quảng cáo của bạn đến tay bao nhiêu người, đến bao nhiêu khách hàng tiềm năng của bạn, nó phủ sóng lớn đến đâu, hay chỉ là ao làng ra biển lớn thôi.
– Bao nhiêu người sử dụng (Engaged) tiếp cận là một chuyện, chuyện bạn có thu hút được khách hàng tiềm năng của bạn không lại là chuyện khác, bao nhiêu lượt comment, bao nhiêu Click, bao nhiêu Share, bao nhiêu người gửi đơn đăng ký, bao nhiêu người đi học…
– Bao nhiêu giá trị được đem lại (Resulted) Khách hàng của bạn thực sự sử dụng xong nhận được những gì, những điều đó có đủ sức thuyết phục họ tiếp tục sử dụng sản phẩm không, có đủ sức thuyết phục họ mua sản phẩm khác của bạn không?

Tất nhiên không thể bỏ qua vấn đề chi phí, vấn đề quan trọng hơn hết. Câu hỏi muôn thuở ấy: “Bạn sẽ tối ưu hóa chiến dịch đến đâu nếu như ngân sách của bạn có giới hạn?” Làm sao trong cái giới hạn chết tiệt ấy bạn vẫn có thể làm tốt chiến dịch của mình với kết quả tốt nhất quả thực tốn rất nhiều thời gian và não của bạn :))

Mình có một điều nho nhỏ lưu ý, thực ra nó cũng nằm trong quá trình trên thôi nhưng nó rất quan trọng. Đó là chiến dịch của bạn thực sự có phù hợp ở thời điểm hiện tại hay không, nó có bắt kịp xu thế, hãy những thay đổi của thị trường không. Cá nhân là một người làm Marketing hiện đại, người mà việc nắm bắt xu thế, nắm bắt sự thay đổi của thị trường là một thách thức và đòi hỏi sự nhanh nhạy rất lớn. Thêm nữa biết rồi và làm thế nào để có thể thích ứng với sự thay đổi ấy, để có thể dẫn đầu thị trường, đánh bật mọi đối thủ khác còn khó gấp vạn.

Chẳng thể nào mặc kệ, việc của bạn là thử và hoàn thiện từng chút một, hãy gạch ra những đầu dòng, càng chi tiết càng tốt, và rồi bắt tay giải quyết từng chút một. “Thành công được tạo ra thông qua hiệu quả của một vài hoạt động nhỏ có kỷ luật mỗi ngày, được tích lũy theo thời gian, để tạo nên những thành tựu vượt qua bất cứ điều gì bạn có thể lên kế hoạch trong một lúc”. Hãy tin tưởng vào một kết quả tốt, dù có ra sao thì bạn vẫn rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân, nó có thể không cần thiết ngay lập tức nhưng chắc chắn có lúc bạn sẽ cần dùng đến.

Để có thể hoàn thiện nhanh từng gạch đầu dòng một và ghi nhớ nó không có cách nào khác là phải học thật nhanh, làm thật nhanh, thật thuần thục. May mắn thay, tôi học được rất nhiều thứ từ những người xung quanh tôi, trong tổ chức, những người bạn, những người đồng nghiệp chí cốt, họ dạy cho tôi phải làm gì, nên như thế nào và phát triển bản thân ra làm sao mỗi khi tôi gặp vấn đề. Tự hỏi bản thân, liệu những người khác có dạy tôi những điều như thế, có chứ, họ sẽ dạy tôi, nhưng chắc chắn, sẽ chẳng có ai cho không tôi những điều đó như ở Akira cả.

Một đêm lẩm cẩm.

Có thể bạn sẽ thích
Key visual là gì? Logo và Key Visual có điểm gì khác nhau ?
7 loại Email Marketing doanh nghiệp của bạn nên tận dụng
Chiến lược marketing online dựa vào mô hình cây internet marketing

Leave a Reply