Home > Tâm sự kinh doanh > Góc review sách > Review sách Đời vật vã đừng vạ vật.

Review sách Đời vật vã đừng vạ vật.

Tác giả của cuốn này là Susan Tran, một người trẻ nhiều năng lượng và “Đời vật vã đừng vạ vật” là cuốn sách đầu tay của cô ấy. Mình đọc cuốn này trong cùng khoảng thời gian với một cuốn sách khác, đó là cuốn Một đời như kẻ tìm đường của Giáo sư Phan Văn Trường, và vô tình thấy những điểm chung rất hay của hai tác giả mang lại. Đó là hai góc nhìn về đam mê, chọn công việc, chọn nghề, chọn con đường nào để đi đến thành công mà mình mong muốn.

Chắc chắn sẽ có người hỏi mình: “Ủa tại sao gần ba chục tuổi đầu rồi mà vẫn đọc sách hướng nghiệp hướng nghề thế?”. Kỳ thực với mình con số tuổi tác không quan trọng, tuổi nào cũng được, vấn đề nên bàn đến là dù ở độ tuổi nào, liệu bạn đã tìm được đúng con đường đời mình yêu thích để mình đi chưa, làm đúng cái nghề mà mình yêu thích chưa, nó có phải là con đường dẫn đến cái thành công mà bạn ao ước chưa, điều mà mình chắc chắn ai cũng đã từng nghĩ đến rất nhiều lần trong cuộc đời, hà cớ là 30 tuổi đâu. Nói là sách định hướng nghề nghiệp cũng đúng, vì cả 2 cuốn sách đều là những lời khuyên chọn nghề, chọn hướng đi chân thành nhất từ chính những kinh nghiệm trải đời của các tác giả, một người 70 tuổi, đã từng kinh qua đủ nghề với đủ trạng thái nghề nghiệp từ khổ cực đến thành công mang tầm hoàn vũ (dùng đúng chất văn của thầy ^^), một người là quản lý cấp trung bằng tuổi mình với xuất phát điểm là một sinh viên mê bỏ học không nổi trội gì cho đến khi trở thành một trưởng phòng cao cấp của một công ty đa quốc gia về giáo dục. Thật may là cả 2 cuốn đều dạy cho mình những bài học hay đáng ghi nhớ.

Mình xin mạn phép không so sánh cuốn nào hay hơn cuốn nào, bởi vì cuốn nào cũng xuất sắc theo mỗi góc nhìn riêng của nó, đều có những ưu điểm những nhược điểm, và hơn hết mình không hề muốn tước đi cái quyền đặc biệt đó của độc giả sau khi trải nghiệm đọc từng câu chữ. Bài viết này mình muốn dành nhiều lời hơn một chút để nói về cuốn “Đời vật vã đừng vạ vật”, cuốn còn lại sẽ xuất hiện trong một bài khác, hi vọng phần nào hé lộ được nội dung cho những bạn đang tìm hiểu về cuốn sách, hé lộ thôi và mong rằng nó không phải lồ lộ (ý là hay nhưng phải kiềm chế không viết hết).

Đọc Đời vật vã đừng vạ vật bạn sẽ được đi qua rất nhiều câu chuyện ngắn có dài cũng có, rất thực tế của tác giả về những vấn đề xoay quanh cuộc sống như học tập, làm việc, đam mê, nghề nghiệp, những sở thích cá nhân, sống ý nghĩa… với khao khát đi tìm câu trả lời lời: Như thế nào mới đúng. Từ những câu chuyện đơn giản như việc học tiếng anh như thế nào, ở đâu, tận dụng thời gian rảnh thế nào, cách để đặt câu hỏi thông minh,… cho đến những thứ phức tạp cần thời gian hơn như mở rộng mối quan hệ như thế nào, tìm mentor ra sao, đối nhân xử thế như thế nào… hay cả chính câu chuyện làm thế nào để viết được cuốn sách cho riêng mình cũng được chính tác giả đề cập.

Cá nhân mình đặc biệt thích cái lời văn chân chất kiểu có sao nói vậy, không cần gọt giũa gì nhiều của cuốn sách, nó đưa đến cho mình cảm giác như một người bạn hơn cả, người bạn nói cho bạn những gì bạn cần biết, những gì bạn nên làm ngay cái hồi mông lung và bế tắc của bản thân. Kỳ thực thời gian vừa rồi lý do mình đọc cuốn Một đời như kẻ tìm đường là vì chính mình cũng đang loay hoay với những suy nghĩ về thành công của bản thân, và điều kỳ lạ hay cuốn này cũng có một số quan điểm giúp mình mở mang thêm về điều đó. (như kiểu luật hấp dẫn vậy). Tất nhiên những điều tác giả nói trong sách chỉ mang phần nhiều là hướng dẫn, không có một mô tuýp nào luôn đúng ở đây cả (mình cũng không thích những cuốn kiểu thủ thuật các thứ cho lắm, hơi giáo điều), đó là những dẫn chứng mở giúp mình có thể hình dung ra được đáp án của riêng mình cho chính câu hỏi đang tìm kiếm.

Xin trích sách một đoạn khá ấn tượng với mình như sau:

Điểm cộng cho cuốn sách đó là những câu Quote ở mỗi chưỡng thực sự rất hay và được tặng kèm thêm một bộ thẻ rút thăm Happiness với chú Voi xinh xắn, giúp bạn vui vẻ đón nhận những điều không may mắn sảy ra với mình

Nói đi cũng phải nói lại, cá nhân mình thấy cuốn sách cũng có một số khuyết điểm mà có thể làm tốt hơn như font chữ title, khoảng cách dòng, lề đoạn văn thỉnh thoảng bị lệch hoặc một số gach đầu dòng đặt chưa đúng chỗ. Tuy nhiên vì là cuốn đầu tay và tác giả tự làm gần hết nên hoàn toàn có thể ưu ái những khuyết điểm này.

Tựu chung lại thì nghe có vẻ như cuốn sách hợp dành cho các bạn sinh viên năm 2-4 hoặc mới ra trường, nhưng mình sau khi đọc chi tiết rồi thì thấy ngay cả các em học sinh lớp 10, 11, 12 cũng có thể đọc và hiểu được. Đến mình, là một người trẻ gần 30 rồi nhưng bản thân mình đọc thấy nhiều câu chuyện mà chính bản thân mình cũng đang phải trải qua, rèn luyện mỗi ngày. Thực sự thôi thúc và mong muốn các bạn dành thời gian để chiêm nghiệm cuốn sách này.

Để đọc sách các bạn có thể đặt mua tại địa chỉ: Sách Đời vật vã Đừng vạ vật hoặc liên hệ tác giả: Susan Tran